บริษัท สเปเชี่ยล ฟู้ด จำกัด
เปิดทำการวันจันทร์-ศุกร์, เสาร์ต้น และปลายเดือน 
โทร. 0-2758-5540 แฟกซ์. 0-2758-5541

  • PLUSSCO
          ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมและนม  

  • SPECIAL BAKER
              ผลิตภัณฑ์กลุ่มเบเกอรี่  

  • SALSUS
              ผลิตภัณฑ์กลุ่มเนื้อสัตว์  

28 กันยายน

รู้เรื่อง…pasta

ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะไปนั่งตามร้านอาหารใดๆ ก็มักจะมีเมนู พาสต้า หรือ สปาเกตตี้ เอาไว้รองรับลูกค้าที่อยากทานอาหารสไตล์อิตาลี แต่ถ้าเราไม่รู้ว่าเส้นพาสต้า ต่างๆ มีรูปร่าง และ หน้าตาเป็นอย่างไร เรียกชื่อว่าอะไร ก็คงจะสั่งไม่ถูกต้องใช่ไหมล่ะค่ะ วันนี้ สเปเชี่ยล ฟู้ด จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ พาสต้า มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ

 

pasta
เส้นพาสต้าที่อยู่ในวงการอาหาร มีมากกว่า 600 ชนิด และ การแบ่งกลุ่มเส้นพาสต้า จะมีการแบ่ง ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ พาสต้าเส้นสั้น และ พาสต้าเส้นยาว ซึ่งเส้นพาสต้าที่ สเปเชี่ยล ฟู้ด จะมาแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จัก จะเป็นเส้นที่เราเห็นกันบ่อยๆนะคะ

Spaghetti3

พาสต้าเส้นสั้น

- มักกะโรนี (macaroni) เป็นผลิตภัณฑ์จากแป้งข้าวสาลี (wheat flour) ชนิดซีโมลินา (Semolina) ซึ่งได้จากเอนโดสเปอร์มของข้าวสาลีดูรัม (durum wheat) เป็นข้าวสาลีพันธุ์ที่มีปริมาณโปรตีนและกลูเตน (gluten) สูง นำมานวดผสมกับน้ำให้เป็นโด (dough) แล้วนวด และรีดให้เป็นแผ่น หรือขึ้นรูป ด้วย extruderให้มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก มีรูกลวง แล้วตัดเป็นท่อนสั้น ปลายตรง

macaroni
- ฟูซิลี่ (fusilli) มีลักษณะเป็นเส้นเกลียวสั้นที่มีหลากหลายสี เช่นเดียวกันกับพาสตาชนิดอื่น ๆ โดยคำว่า fusilli ในภาษาอิตาลีมีความหมายว่า "เกลียวเล็ก" ในไทยมักจะเรียกพาสต้ามักกะโรนีเป็นชื่อพาสต้าฟูซิลี่

fusilli
- เพนเน (penne) มีลักษณะเป็นท่อนขนาดกลาง ปลายตัดเฉียงทั้งสองด้าน ในประเทศอิตาลีมีการผลิตเปนเนเป็น 2 ชนิด คือ แบบเกลี้ยงและแบบมีร่อง

penne

- น็อคคี (gnocchi) มีลักษณะเป็นเหมือนเปลือกหอยโค้งๆ ด้านนอกมีเทกซ์เจอร์

gnocchi

- ฟาร์ฟาลเล (farfalle) เป็นพาสต้าที่มีรูปร่างเหมือนโบว์ หรือ พาสต้าผีเสื้อ ในภาษาอิตาลี farfalle แปลว่า ผีเสื้อ3

farfalle
พาสต้าเส้นยาว

- แคปเปลลินี (cappellini) หรือ angel hair คำว่า capelli แปลว่า เส้นผม ขนาดเส้น 1 มม. คล้ายเวอร์มิเซลลี่แต่จะมีลักษณะเหลี่ยม แต่ด้วยความเพรียวบางของเส้นจึงสามารถเข้าเนื้อได้ง่าย

cappellini

- บูคาตินี (bucatini) หรือรียกว่า perciatelli เป็นพาสต้าที่หนา เส้นกลม ขนาดค่อนข้างใหญ่ และ มีรูตรงกลาง ชื่อนี้มาจากภาษาอิตาเลียน คือ buco หมายถึง "hole"

Bucatini
- สปาเกตตินี (spaghettini) มีขนาดใหญ่กว่า cappellini เล็กน้อย แต่เล็กกว่าสปาเกตตี

Spaghetti1

- สปาเกตตี (spaghetti) เป็นพาสต้ารูปทรงกระบอก ยาว และ บาง นิยมนำมาทำอาหารหลักแบบอิตาลีดั้งเดิม ทำมาจาก ข้าวสาลี และ น้ำ อุดมไปด้วยวิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆ

Spaghetti
- ลิงกวิเน (linguine) เป็นพาสต้าแบบเดียวกับ fettuccine และ trenette แต่แบนกว่า มีความกว้างประมาณ 4 มิลลิเมตรซึ่งกว้างกว่าสปาเก็ตตี้ แต่ไม่กว้างเท่ากับ fettuccine

Linguine

- เฟตตูชิเน (fettucine) Fettuccine เป็นพาสต้าที่ได้รับความนิยมในอาหารโรมัน และ ทัสคานี เป็นพาสต้าที่หนา ทำจากไข่ และ แป้ง คล้ายกับ tagliatelle

Fettuccine
- แทลเลียเตลเล (tagliatelle) มีรูปร่างยาว และ เป็นทรงกระบอก พาสต้าทำด้วยไข่

tagliatelle
- ลาซานญา (lasagna) มีลักษณะ กว้าง และ แบน รูปทรงสี่เหลี่ยม เป็นพาสต้าที่จัดว่าเก่าแกที่สุดชนิดหนึ่ง และ มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเส้นทั้งหมด

lasagna

ข้อมูลจาก wongnai.com, baanlaesuan.com, en.wikipedia.org

spahgetti
เมื่อทราบกันแบบนี้แล้ว คราวหน้า เมื่อไปทานอาหารที่ร้านสไตล์อิตาลี เราก็สามารถสั่งอาหารเป็นภาษาอิตาลีได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องเส้นๆ แก่คนที่ร่วมโต๊ะอาหาร ได้ฟังกันอย่างเพลิดเพลินเลยนะคะ หรือ เพื่อนๆคนไหนจะใช้เส้นพาสต้าไปปรุงอาหารก็สามารถ เลือกใช้เส้นที่ถูกต้องได้ตามความชอบเลยค่ะ สเปเชี่ยล ฟู้ด หวังว่าความรู้ดีๆแบบนี้จะอยู่คู่กับเพื่อนๆต่อไปนะคะ


lineat specialfood

job thai

ร้านตัวแทนจำหน่าย

03873065
Today
Yesterday
This Week
Total Visits
655
2114
8496
3873065